GÓC NHÌN ĐA CHIỀU CỦA DOANH NGHIỆP TRONG BỐI CẢNH ĐIỆN TĂNG GIÁ

GÓC NHÌN ĐA CHIỀU CỦA DOANH NGHIỆP TRONG BỐI CẢNH ĐIỆN TĂNG GIÁ

Mới đây , Bộ Công thương đề xuất tăng giá điện thêm 8,3%, điều này tất yếu sẽ kéo theo rất nhiều nỗi lo khác, nhất là nỗi lo chi phí sản xuất của doanh nghiệp tăng lên và quan trọng hơn hết cả là năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp sẽ yếu đi trong bối cảnh Việt Nam đang hội nhập sâu, rộng hơn bao giờ hết.

Trong khi người dân lo ngại giá cả tiêu dùng tăng thì các doanh nghiệp lại lo đội giá cả sản xuất. Trong mấy năm gần đây, để tăng năng lực cạnh tranh, nhiều doanh nghiệp đã mạnh tay cắt hàng loạt chi phí sản xuất, thậm chí tiết kiệm điện tối đa. Cú tăng giá điện lần này, nếu có, là một cú đánh bất ngờ vào hoạch định kinh doanh của doanh nghiệp và chắc chắn sẽ gây khó khăn lớn cho họ.

Đại diện một công ty thủy sản cho biết, do đặc thù ngành thủy sản cần điện cho chế biến, cấp đông sản phẩm nên chi phí tiền điện hàng tháng lên hàng tỷ đồng. Để cạnh tranh được với các doanh nghiệp lớn khác trong nước cũng như nước ngoài, doanh nghiệp đã phải tiết kiệm điện đến mức tối đa. Nếu điện tăng giá lần này, công ty sẽ khó lòng trụ vững được.

Giám đốc một công ty chăn nuôi khác chia sẻ, DN có nhiều trại chăn nuôi lạnh, nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi nên tiêu tốn điện khá lớn. Giá điện tăng đồng nghĩa với chi phí chăn nuôi, chế biến thức ăn tăng theo. Trong khi giá bán sản phẩm lại rất khó tăng, thậm chí phải giảm để cạnh tranh nên hiệu quả kinh tế khó đạt như kế hoạch.

Bày tỏ quan điểm về việc tăng giá điện, đại diện NS BlueScope VN – Nhà sản xuất thép mạ và mạ màu hiện đại nhất khu vực Đông Nam Á cho biết nếu Chính phủ tăng giá điện thêm 8,36% thì trung bình giá điện tăng trên mỗi tấn thép cuộn mạ/sơn là khoảng 40.000VND/tấn tùy theo công nghệ sản xuất và rất khó có thể chuyển hoá được vào giá thành cho người tiêu dùng trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt hiện nay. Hệ luỵ của việc tăng giá điện là lợi nhuận của các nhà sản xuất thép nói chung và NS BlueScope nói riêng sẽ bị sụt giảm.

Tuy nhiên, NS BlueScope VN thể hiện thái độ ủng hộ việc tăng giá điện nếu việc này có thể giúp đảm bảo an ninh nguồn năng lượng sản xuất và thúc đẩy phát triển năng lượng sạch cũng như việc sử dụng công nghệ tiên tiến và thân thiện với môi trường trong quá trình sản xuất tại Việt Nam.

Ngoài ra, để tạo lợi thế cạnh tranh và phát triển bền vững cho doanh nghiệp trước biến động của giá điện, các doanh nghiệp cần phải có kế hoạch tiết kiệm năng lượng thông qua đầu tư, cải tiến, cũng như thay đổi hành vi của người lao động tại doanh nghiệp của mình.

Công ty NS BlueScope VN đã tiên phong trong việc sử dung công nghệ mới, nhằm tăng chất lượng sản phẩm và bảo vệ môi trường, công ty đã cho lắp thiết bị có gắn các biến tần trên các động cơ mô tơ, đầu tư các thiết bị thu hồi nhiệt để tái sử dụng lượng nhiệt này cho quá trình sản xuất. Bên cạnh đó NS BlueScope còn cho áp dụng tiêu chuẩn công trình xanh cho một số hạng mục xây dựng như tấm năng lượng mặt trới, sử dụng đèn LED... việc này giúp NS BlueScope giảm lượng điện tiêu thụ đến 30% so với lượng điện tiêu thụ của một nhà máy mạ và sơn thông thường.


Bình luận


Đăng bình luận

Bài viết liên quan