CÓ HAY CHĂNG GIẢI PHÁP CHỐNG DỘT TUYỆT ĐỐI CHO NHÀ XƯỞNG ?

CÓ HAY CHĂNG GIẢI PHÁP CHỐNG DỘT TUYỆT ĐỐI CHO NHÀ XƯỞNG ?

Tiếp xúc với khí hậu khắc nghiệt trong thời gian dài, vật liệu bao che kém chất lượng, kỹ thuật thi công không đảm bảo… là những nguyên nhân chính yếu khiến mái tôn nhà xưởng dễ bị hư hỏng.

Với các công trình nhà thép tiền chế, nhà xưởng, việc mái tôn bị hư hỏng do rỉ sét hay thấm, dột khiến doanh nghiệp chịu nhiều thiệt hại, gây ảnh hưởng đến quy trình, tốc độ sản xuất của doanh nghiệp, đồng thời làm hàng hóa lưu kho bị ảnh hưởng chất lượng. Không những vậy, để sửa chữa mái tôn cho nhà xưởng, doanh nghiệp phải tốn thêm nhiều chi phí cũng như thời gian để khắc phục.

Do đó, ở góc nhìn của các doanh nghiệp lâu năm hay các nhà thầu có kinh nghiệm, ngay thời điểm lên kế hoạch xây dựng, chủ đầu tư cần nắm rõ các giải pháp khả thi cho việc chống dột.

◆ Chọn đơn vị thi công có kinh nghiệm

Đây là một trong những giải pháp phòng chống dột hàng đầu. “Nếu lợp mái không đúng cách, chắc chắn mái xưởng sẽ bị dột sau thời gian ngắn sử dụng” – đại diện một nhà thầu thi công uy tín bình luận. Ông cũng lưu ý thêm, trong quá trình lợp mái cần chú ý đến độ dốc mái thích hợp, tránh đọng nước, gây rỉ sét và dột. Bên cạnh đó, cần lợp đúng cách để mái không bị thổi bay khi gặp gió lớn, và cho chất trám khe vào đúng vị trí như đầu ốc vít và phía dưới mái.

Nhằm hạn chế thấm, dột, việc bảo dưỡng mái tôn định kỳ cần được đảm bảo. Doanh nghiệp nên kiểm tra định kỳ sau khi nhà xưởng đi vào hoạt động vài năm. Điều này giúp phát hiện sớm các nguy cơ gây dột và có thể khắc phục kịp thời. Nếu được bảo dưỡng định kỳ tốt, đúng cách, mái nhà xưởng có thể sẽ không bị dột trong khoảng 50 năm.

Nếu đơn vị thi công không tư vấn, doanh nghiệp có thể hỏi thăm khoảng thời gian cần kiểm tra định kỳ. Trong quá trình kiểm tra, cần tìm kiếm những vết rỉ sét, ốc vít thiếu hụt, các vết rạn nứt và những lỗ hổng trên mái. Đối với mái tôn có độ rỉ sét thấp cần đánh sạch rỉ rồi mới sơn thêm sơn chống gỉ. Thêm ốc vít vào những chỗ bị mất và thay thế các ốc vít đã bị ăn mòn. Những tấm tôn đã bị ăn mòn nghiêm trọng thì tốt nhất nên thay mới. Cũng nên sửa chữa hoặc cân nhắc thay mới với mái nhà xưởng có lỗ hổng.

◆ Lựa chọn vật liệu, giải pháp chất lượng ngay từ đầu

Đây là phương pháp đơn giản nhất để giảm thiểu rủi ro dột. Những loại tôn cao cấp luôn có độ bền hơn tôn thông thường. Ngày nay, một số loại còn được tích hợp công nghệ chống gỉ sét nhờ lớp sơn phủ, giúp bảo vệ mái tôn tốt hơn.

01/ Thiết kế sóng tôn

Chiều cao sóng lên đến 75mm, đáp ứng được ngay cả thiết kế độ dốc mái 2%. Nhờ đó, nhà đầu tư có thể tận dụng tối đa diện tích được phép xây dựng cho công trình.

Công nghệ cuốn mép 360° giúp mép tôn được khoá chặt và tuyệt đối kín, tránh hiện thượng thấm dột do nước mưa gây ra. Hệ mái không có mối nối chồng hạn chế rủi ro dột nước và giảm chi phí lắp đặt.

Khi nhiệt độ thay đổi, đai seam với móc seam di động cho phép hệ mái lợp co giãn độc lập với hệ khung ở dưới, giúp toàn bộ hệ mái trượt 100%, ngăn hiện tượng biến dạng và dột.

02/ Khả năng chịu tải trọng gió, hạn chế rủi ro tốc mái

Được FM Approvals (U.S) chứng nhận về an toàn và chất lượng, tôn cuốn mép thế hệ mới LYSAGHT® SMARTSEAM™ đáp ứng yêu cầu khắt khe của chủ đầu tư.

Sóng tôn cao kết hợp với các gân tăng cứng theo phương ngang làm giảm tiếng ồn do gió gây ra và chống móp méo của sóng tôn, hạn chế tấm lợp bị tốc.

03/ Vật liệu bền vững

Sử dụng tôn COLORBOND® & ZINCALUME® với sáng tạo đột phá nằm ở lớp mạ ma trận 4 lớp ACTIVATE™ chống ăn mòn vượt trội, tôn cuốn mép thế hệ mới LYSAGHT® SMARTSEAM™ bảo vệ nhà xưởng trong điều kiện môi trường khắc nghiệt nhất.

04/ Dịch vụ tư vấn tại công trình

NS BlueScope Lysaght đem đến dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật tại công trường, gồm tư vấn trực tiếp đội thợ thi công cách bảo quản đúng vật tư, lắp đặt đúng kỹ thuật & thi công an toàn, nhằm phát huy tối đa hiệu quả của giải pháp LYSAGHT® SMARTSEAM™, đem lại sự an tâm cho chủ đầu tư về chất lượng công trình.

Một số nhà xưởng tại Việt Nam đã lựa chọn tôn cuốn mép thế hệ mới LYSAGHT® SMARTSEAM™ cho hiệu quả chống dột tối ưu.


Bình luận


Bài viết liên quan