ĐIỂM DANH HAI CÔNG TRÌNH ĐẠT GIẢI THƯỞNG KIẾN TRÚC THẾ GIỚI TẠI ÚC

ĐIỂM DANH HAI CÔNG TRÌNH ĐẠT GIẢI THƯỞNG KIẾN TRÚC THẾ GIỚI TẠI ÚC

Những công trình kiến trúc độc đáo không chỉ thể hiện sự tài hoa của các kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng mà còn là biểu tượng tại những địa điểm mà công trình ấy được dựng xây. Với di sản hơn 165 năm dẫn đầu về công nghệ trong ngành thép, BlueScope đã không ngừng góp phần tạo nên vẻ đẹp bền vững cho những công trình mang dấu ấn thế kỷ. Trong đó, không thể bỏ qua hai công trình có kiến trúc ấn tượng đã đoạt giải thưởng kiến trúc Úc cũng như thế giới: Nhà trưng bày Tàu chiến – Bảo tàng Hàng hải Quốc gia Australia và Trung tâm cộng đồng Katsumata, Geelong Victoria – Úc. Hãy cùng BlueScope chiêm ngưỡng vẻ đẹp kiến trúc độc đáo của 2 công trình này.

Tọa lạc tại bến cảng Darling, khi bắt đầu dự án, Bảo tàng Hàng Hải Úc được các kiến trúc sư kỳ vọng sẽ không chỉ là một địa điểm thu hút du khách tham quan mà còn tạo ra mối liên kết hài hòa giữa khuôn viên bảo tàng và di tích những con tàu lịch sử của nhà trưng bày Warship Pavilion.

Khu trưng bày tàu chiến được các kiến trúc sư hàng đầu thực hiện như một tuyên ngôn mới về kiến trúc. Hình dáng của tòa nhà được lấy cảm hứng hình học của kỹ thuật đóng tàu, biến khu trưng bày khô khan trở thành tác phẩm nghệ thuật sắp đặt và giúp người xem liên tưởng đến một con tàu hải quân với tông màu xám lạnh đang rẽ sóng lướt trên mặt nước.

Để hiện thực hóa ý tưởng này thành công, công trình cũng phải đối mặt với vấn đề quan trọng nhất: Ảnh hưởng từ yếu tố khắc nghiệt của môi trường biển tại cảng Darling. Thế nên, mái và vách của công trình không chỉ cần mỏng để tối đa hóa không gian sử dụng bên trong mà còn phải đối phó được với tính ăn mòn khắc nghiệt từ bên ngoài.

Với yêu cầu đặc biệt đó, việc chọn lựa tấm cách nhiệt BENCHMARK với vật liệu Tôn COLORBOND® Ultra màu Woodland Grey® công nghệ ACTIVATE™, cho phép kiến trúc sư Francis-Jones Morehen Thorp thiết kế một tòa nhà độc đáo, đem lại thẩm mỹ cao, hiệu suất nhiệt vượt trội và khả năng chống chịu được môi trường biển khắc nghiệt của cảng Darling có tính ăn mòn cao.

Công nghệ ACTIVATE™ với vi cấu trúc ma trận 4 lớp độc đáo, như tấm khiên chắn bảo vệ hoàn hảo cho công trình chống ăn mòn ngay cả với môi trường sát biển.

Bằng cách sử dụng Tôn COLORBOND® để hợp nhất các giá trị thẩm mỹ cùng hiệu suất bảo vệ công trình tối ưu, khu trưng bày tàu chiến thuộc Bảo tàng Hàng hải Úc hứa hẹn trở thành biểu tượng lịch sử mới với vẻ đẹp bền vững.

Trung tâm Cộng đồng Katsumata tại Trường Cao đẳng Quốc tế Kardinia được thành lập năm 2011 như một lời tri ân đối với người sáng lập trường và nhà vận động giáo dục nổi tiếng – ông Yoshimaro Katsumata.

Công trình không những là một phần bổ sung cho Trường Cao đẳng Quốc tế Kardiniazz mà còn là một địa điểm biểu diễn, nghệ thuật và thể thao ở Geelong Australia. Do đó, yêu cầu khi thiết kế cho công trình đòi hỏi cao về công năng sử dụng và kiến trúc ấn tượng.

Các hình khối trừu tượng, màu sắc phá cách và thiết kế độc đáo là tầm nhìn cốt lõi của kiến trúc sư cho dự án này tạo ra một không gian hiện đại và đầy khát vọng, phản ánh tính cách sôi nổi của học sinh trung học, thực hiện được các chức năng cho cộng đồng địa phương.

Sự an toàn của học sinh cũng là điều quan trọng hàng đầu đối với Trường Cao đẳng Quốc tế Kardinia, và các quy trình phòng chống cháy nổ quan trọng cần được thực hiện.

Để đảm bảo các yêu tố trên, tấm panel với vật liệu cao cấp Tôn COLORBOND® theo tiêu chuẩn LPCB & FM được sử dụng cho phần bao phủ của công trình đã giúp các kiến trúc sư thể hiện được thiết kế của mình, đồng thời có khả năng chống chọi với nhiệt độ khắc nghiệt của khí hậu tại Geelong.

Việc sử dụng sản phẩm tôn cao cấp COLORBOND® cho Trung tâm Cộng đồng Katsumata đã góp phần mang lại vẻ đẹp kiến trúc độc đáo và tạo dấu ấn cho trung tâm tại Geelong Victoria.


Bình luận


Bài viết liên quan