Phát triển bền vững thị trường chứng khoán nhìn từ chỉ đạo của thủ tướng

Phát triển bền vững thị trường chứng khoán nhìn từ chỉ đạo của thủ tướng

Ngày 12/2/2018 tức mồng 8 tết Kỷ Hợi, thị trường chứng khoán Việt đã có niềm vui lớn khi Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh cồng khai trương phiên giao dịch đầu xuân.

Cũng tại buổi đánh cồng này, thông điệp phát triển một thị trường chứng khoán bền vững đã được Thủ tướng giao nhiệm vụ cho Bộ Tài chính, UBCKNN, các thành viên trên thị trường.

Trong bài phát biểu, Thủ tướng khẳng định rằng Thị trường chứng khoán Việt Nam ngày càng phát triển, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế xã hội của nước nhà và thị trường tài chính nói riêng. TTCK Việt Nam đang thực sự trở thành kênh huy động vốn quan trọng trong và ngoài nước cho nền kinh tế. Vốn hóa của thị trường cổ phiếu đã tăng gần 17 lần trong vòng 12 năm qua từ mức 22,7% GDP năm 2016 lên mức 72% GDP năm 2018.

Huy động vốn của khối doanh nghiệp tư nhân thông qua phát hành cổ phiếu, trái phiếu doanh nghiệp tăng 70% năm 2017 và trên 30% năm 2018 đạt 86 nghìn tỷ đồng và đưa VN trở thành quốc gia có mức huy động vốn qua kênh chứng khoán thành công nhất Đông Nam Á.

Thông qua thị trường chứng khoán, Chính phủ đã huy động được vốn với kỳ hạn 20 đến 30 năm, chủ động tốt hơn nguồn vốn dài hạn cho đầu tư công và cơ cấu lại nợ công. Thị trường chứng khoán Việt Nam cũng đã trở thành bệ phóng cho thành công của nhiều doanh nghiệp lớn, hỗ trợ tốt cho công tác cổ phần hóa DNNN và quan trọng hơn là cùng với hệ thống tín dụng của ngân hàng, tạo ra một hệ thống thị trường tài chính Việt Nam cân đối hơn, hiệu quả hơn, hỗ trợ cho sự phát triển của nền kinh tế nước nhà.

Đặc biệt, trong bài phát biểu khai trương phiên giao dịch đầu xuân Kỷ Hợi, Thủ tướng Chính phủ đã phát đi thông điệp phát triển bền vững thị trường chứng khoán.

Thủ tướng khẳng định rằng, Chính phủ sẽ tiếp tục nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, kiên định chính sách ổn định kinh tế vĩ mô, kiên trì đổi mới mô hình tăng trưởng, coi kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng để phát triển kinh tế. Do vậy, việc tiếp tục phát triển TTCK bền vững và phát huy vai trò của TTCK trong tạo vốn trung dài hạn cho nền kinh tế, nâng cao chất lượng, tăng trưởng, tăng tính minh bạch của nền kinh tế trong thời gian tới là rất quan trọng.

Thủ tướng đã thẳng thắn đề cập đến một số hạn chế của Thị trường chứng khoán để cùng tìm ra các giải pháp phát triển thị trường, đó là quy mô thị trường còn nhỏ, nhất là thị trường TPDN, tính minh bạch có nhiều cải thiện nhưng còn ở mức chưa cao, tính tuân thủ kỷ cương kỷ luật của thị trường còn hạn chế, nhiều DN đã cổ phần hóa nhưng chậm niêm yết trên sàn CK, các nhà đầu tư chưa thực sự chuyên nghiệp, chủ yếu là các nhà đầu tư nhỏ lẻ, dẫn đến tâm lý đám đông, rủi ro lan truyền còn lớn, khả năng chống chọi với các cú sốc bên ngoài còn hạn chế, năng lực quản lý giám sát còn nhiều bất cập.

Thủ tướng cũng đã nhấn mạnh một trong những việc phải làm của thị trường chứng khoán Việt Nam là tăng cường thể chế để bảo vệ nhà đầu tư thiểu số. Thứ hạng bảo vệ nhà đầu tư của Việt Nam chỉ đứng thứ 89 trên 190 quốc gia, vùng lãnh thổ là không tương xứng với chỉ số GDP của nền kinh tế và thấp hơn nhiều so với các nước trong khu vực.

Thủ tướng cũng đặc biệt giao Bộ Tài chính, UBCKNN cần tăng cường hợp tác quốc tế trong lĩnh vực chứng khoán nhằm hỗ trợ xây dựng chính sách quản lý thị trường, đào tạo, phát triển nguồn nhân lực cho TTCK; hợp tác và chia sẻ thông tin nhằm giám sát, phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm xuyên biên giới; đề xuất xây dựng các cơ chế nhằm triển khai thực hiện các công ước quốc tế, tham gia đầy đủ, có hiệu quả các hoạt động của tổ chức quốc tế, của các UBCK.

Thủ tướng đề nghị cần tăng cường công tác thanh tra, giám sát, xử lý vi phạm, đảm bảo kỷ cương, kỷ luật trên TTCK; tạo dựng lòng tin trong công chúng, nhà đầu tư, giúp thị trường phát triển một cách ổn định và bền vững. Tăng chế tài xử phạt nghiêm minh đối với các hành vi thao túng giá, giao dịch nội gián, không cung cấp hoặc cung cấp thông tin giao dịch không đúng. Làm cho TTCK gần với người dân hơn nhưng không phải bằng tư duy về một trò chơi như cách gọi chơi chứng khoán mà là phương thức đầu tư an toàn, hiệu quả. Nhiều người dân không dám đầu tư vào TTCK vì họ không tin đó là một kênh đầu tư đáng tin cậy và an toàn. TTCK mà chỉ có các nhà đầu tư lướt sóng ngắn hạn thì không bao giờ có thể trở thành kênh huy động vốn dài hạn cho nền kinh tế mà thực sự đây là một thị trường rất an toàn.


Bình luận


Đăng bình luận

Bài viết liên quan