30 NĂM KIÊN ĐỊNH PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG CÙNG NGÀNH TÔN MẠ VIỆT

30 NĂM KIÊN ĐỊNH PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG CÙNG NGÀNH TÔN MẠ VIỆT

Dẫn dắt xu hướng “xanh” của ngành xây dựng, NS BlueScope Việt Nam ngay từ những ngày đầu hoạt động đã luôn kiên định với hướng đi "xanh hóa" với chiến lược phát triển bền vững trong suốt 30 năm qua.

Là doanh nghiệp hoạt động ở cả 3 lĩnh vực trên thị trường quốc tế và lĩnh vực trung nguồn tại Việt Nam, ngay từ khi đặt chân vào thị trường Việt Nam trong bối cảnh các nhà cung cấp trong nước còn lạ lẫm với nguyên liệu bền vững, thị trường chưa phổ biến các tiêu chuẩn về xây dựng xanh, NS BlueScope Việt Nam đã không ngừng định vị bản thân là một nhà sản xuất thép mạ bền vững – một hướng đi không phải ai cũng dám thử sức. Mang trong mình di sản được tích luỹ hơn 100 năm của Tập đoàn, hãng quyết tâm sẽ từng bước thay đổi thị trường thép mạ của Việt Nam bằng những tiêu chuẩn cao hơn, bền vững hơn.

Ngày nay, chúng ta nói rất nhiều về các hệ thống chứng nhận công trình xanh như Lotus – hệ thống chứng nhận cho thị trường xây dựng Việt Nam, Green Mark – hệ thống chứng nhận của Singapore, EDGE – hệ thống chứng nhận tập trung vào các tiêu chí năng lượng, nước và năng lượng hàm chứa của vật liệu…, và cuối cùng là LEED – hệ thống chứng nhận công trình xanh toàn diện được phát triển tại Mỹ, dành cho các dự án hướng tới nhận diện thương hiệu toàn cầu. Trong đó, LEED là hệ thống được nhiều chủ đầu tư lựa chọn hơn cả, nhưng chỉ cách đây hơn 10 năm thôi, LEED là một thuật ngữ còn chưa phổ biến với giới xây dựng, đặc biệt là mảng xây dựng công nghiệp.

Thời điểm đó, để giới thiệu xu thế xây dựng xanh và chứng chỉ LEED đến chủ đầu tư, chúng tôi đã liên tục phối hợp với các chuyên gia trong ngành tổ chức hàng loạt hội thảo rộng khắp các tỉnh thành lớn. Chúng tôi đã cùng ngồi với chủ đầu tư để phân tích những gì họ sẽ được khi triển khai LEED. Quá trình thuyết phục này cần rất nhiều sự kiên trì nhưng chúng tôi chưa bao giờ có ý nghĩ sẽ dừng lại trước bất kỳ khó khăn nào bởi chúng tôi hiểu, LEED là xu thế và nếu chúng ta không chuẩn bị kỹ càng, chúng ta sẽ trở tay không kịp khi chính sách vĩ mô thay đổi. Chỉ vài năm sau đó thôi, LEED đã trở thành tiêu chí phổ biến và là lựa chọn hàng đầu khi các chủ đầu tư triển khai công trình công nghiệp.

Bên cạnh nỗ lực về việc xây dựng “nhu cầu xanh”, chúng tôi cũng là công ty tiên phong của ngành thép cho ra đời Công nghệ Thermatech® - công nghệ sơn mạ hiếm hoi thời điểm đó có thể hỗ trợ chủ đầu tư được cộng điểm chứng chỉ LEED nhờ độ phản xạ bức xạ nhiệt từ mặt trời, giúp giảm nhiệt độ bề mặt mái đến 6 độ C, từ đó tiết kiệm năng lượng tiêu thụ.

Những gì diễn ra sau này đã chứng minh chúng tôi có một hướng đi hoàn toàn đúng đắn. Mới đây thôi, tại COP27, Việt Nam đã cam kết tiên phong đi đầu chuyển đổi năng lượng cùng với chuyển đổi xanh và chuyển đổi số. Trước đó, tại COP26, chúng ta đã cam kết đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Với NS BlueScope Việt Nam, chúng tôi đề ra mục tiêu cắt giảm 30% phát thải khí nhà kính vào năm 2030 so với năm 2018, tương đồng với kế hoạch toàn cầu của Tập đoàn và kế hoạch trung hoà carbon của chính phủ.

Chúng tôi cũng là nhà sản xuất thép mạ đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam được Hội đồng công trình xanh Singapore (SGBC) cấp giấy chứng nhận “Nhãn xanh” Và cũng xin chia sẻ là trong nửa cuối năm 2023, chúng tôi kỳ vọng sẽ được cấp chứng nhận nhà sản xuất thép có trách nhiệm ResponsibleSteel™. Đây không chỉ là dấu ấn đặc biệt cho 30 năm không ngừng hướng ngành tôn mạ phát triển theo các tiêu chuẩn bền vững hơn của chúng tôi mà còn là “tấm giấy chứng nhận” cho hành trình phát triển bền vững của chúng tôi tại Việt Nam.

Đây là một câu hỏi thú vị với một doanh nghiệp coi R&D là xương sống hoạt động như NS BlueScope Việt Nam. Chúng ta đều biết hai vật liệu phổ biến nhất trong ngành xây dựng là thép và xi măng, nhưng thực chất đây lại là hai tác nhân thải lượng khí CO² lớn nhất toàn cầu năm 2021. Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên Hợp Quốc ước tính hai loại vật liệu này chiếm tới 14 – 16% phát thải CO² toàn cầu. Vì vậy, ngành xây dựng cũng luôn cố gắng phát triển các vật liệu thay thế an toàn và thân thiện với môi trường hơn. Trong đó, tôn mạ là có thể được coi là vật liệu bền vững vì có tính tái sử dụng cao. Và một điều chúng tôi luôn theo đuổi là không ngừng nâng cao tuổi thọ của vật liệu, từ đó thúc đẩy sự bền vững của ngành.

Bên cạnh đó, với thời tiết khắc nghiệt của xứ sở nhiệt đới như Việt Nam, thường gây ra các hiện tượng rỉ sét, tốc mái, làm giảm tuổi thọ công trình, chúng tôi đã phát triển và đưa vào thị trường dòng tôn cuốn mép thế hệ mới LYSAGHT® SMARTSEAM™ hoàn toàn không dùng vít, giải pháp chống dột tuyệt đối giúp chủ đầu tư an tâm vận hành hoạt động sản xuất, kinh doanh. Sản phẩm được ứng dụng công nghệ cuốn mép 360° giúp mép tôn được khoá chặt và kín 100% chống thấm dột toàn diện, có khả năng chịu tải trọng gió đạt chứng nhận FM APPROVALS (US), giảm rủi ro tốc mái. Đặc biệt là khi nhiệt độ thay đổi, đai seam với móc seam di động, cho phép hệ mái lợp co giãn độc lập với hệ khung ở dưới, giúp toàn bộ hệ mái trượt 100%, ngăn hiện tượng biến dạng.

Gần đây nhất, năm 2022, chúng tôi ra mắt dòng sản phẩm thép mạ màu đầu tiên trên thị trường sandwich panel dành riêng cho ứng dụng phòng sạch, phòng lạnh và vách kiến trúc, giúp giải bài toán khó của chủ đầu tư về vật liệu không nung, thi công nhanh chóng và độ bền cao. Dòng sản phẩm mới này giải được hết các nan đề như: phòng lạnh dùng cho các khu vực chế biến và lưu trữ thủy hải sản nên thường dễ bị ăn mòn, các phòng sạch thì cần điều kiện đảm bảo sạch vi khuẩn để lắp ráp, nghiên cứu các linh kiện điện tử hay vách kiến trúc thường có yêu cầu độc đáo về sóng tôn và màu sắc…

Có thể nói, hành trình 30 năm phát triển bền vững của chúng tôi tại Việt Nam là hành trình mang dấu ấn của đổi mới và sáng tạo. Chúng tôi không ngừng tạo ra những công nghệ mới phục vụ sự phát triển bền vững của ngành.


Bình luận