CEO FORUM: DIỄN ĐÀN CẬP NHẬT XU HƯỚNG XÂY DỰNG CÔNG NGHIỆP 2023

CEO FORUM: DIỄN ĐÀN CẬP NHẬT XU HƯỚNG XÂY DỰNG CÔNG NGHIỆP 2023

Những vấn đề nóng hổi nhất của ngành xây dựng công nghiệp: triển vọng phát triển nào cho ngành trong thời gian tới, những xu hướng lớn của ngành, công tác an toàn lao động… đã được các chuyên gia thảo luận tại diễn đàn CEO Forum.

Vừa qua, NS BlueScope Việt Nam cùng đơn vị bảo trợ truyền thông Thời báo Kinh tế Sài Gòn đã tổ chức Diễn đàn CEO Forum với chủ đề xoay quanh các xu hướng xây dựng công nghiệp mới nhất năm 2023. Tham dự diễn đàn có TS. Đặng Việt Dũng – Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cùng các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực công nghệ xây dựng, kiến trúc, xây dựng xanh, an toàn lao động và rất nhiều đại diện nhà thầu, chủ doanh nghiệp xây dựng.

Diễn ra trong bối cảnh thị trường bất động sản nói chung đang trầm lắng, Diễn đàn đã thực sự mang lại những thông tin hữu ích cho người tham dự. Đó là các thông tin về thách thức và triển vọng của thị trường xây dựng Việt Nam trong năm 2023, trong đó xây dựng công nghiệp nổi lên như một thị trường giàu tiềm năng với tốc độ tăng trưởng khả quan cùng các công nghệ xây dựng công nghiệp mới.

Diễn đàn còn giúp các doanh nghiệp, nhà thầu cập nhật các quy chuẩn mới nhất về phòng cháy chữa cháy cho ngành xây dựng công nghiệp, cập nhật các xu hướng mới về thiết kế kiến trúc, không phát thải khí nhà kính cũng như tìm hiểu cách đảm bảo an toàn trong xây dựng từ kinh nghiệm thực tiễn của NS BlueScope Việt Nam. Kết thúc chương trình, các doanh nghiệp cũng có cơ hội tham quan nhà máy NS BlueScope Việt Nam để trải nghiệm thực tế việc áp dụng mô hình an toàn lao động và xây dựng bền vững của một nhà sản xuất tôn thép mạ màu hàng đầu.

Theo ông Võ Minh Nhựt, Tổng Giám đốc NS BlueScope Việt Nam, thị trường xây dựng tại các quốc gia như Malaysia và Indonesia cho thấy sức tăng trưởng tốt, các doanh nghiệp vẫn có thể duy trì niềm tin lạc quan với thị trường xây dựng Việt Nam.

Tại Diễn đàn, TS. Đặng Việt Dũng, Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cũng chỉ ra nhiều yếu tố đang giúp “gỡ khó” cho ngành. Về mặt chính sách, đó là các Nghị định 08/2023/NĐ-CP về trái phiếu doanh nghiệp, Nghị quyết số 33/NQ-CP về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản và Nghị định số 10/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành luật đất đai 2023; Văn bản số 2308/NHNN-TD về triển khai chương trình tín dụng khoảng 120.000 tỷ đồng cho chủ đầu tư và người mua nhà các dự án nhà ở xã hội; Quyết định 388/QĐ-TTg phê duyệt Đề án.

Đặc biệt, ông Dũng còn nhìn thấy tiềm năng rất lớn ở khu vực thị trường bất động sản khu công nghiệp. Theo thống kê, nhu cầu thuê bất động sản khu công nghiệp vẫn duy trì ở mức cao với 7.6% nguồn vốn FDI thuộc về ngành chế biến chế tạo và 12% thuộc về bất động sản. Giá thuê bất động sản công nghiệp cũng như nguồn cung bất động sản nhà kho và nhà xưởng xây sẵn vẫn tăng mạnh.

Kết quả khảo sát của Tổng Cục Thống kê về niềm tin của doanh nghiệp ngành chế biến chế tạo và doanh nghiệp ngành xây dựng cũng đồng hướng với những gì ông Dũng nhận định. Đa số các doanh nghiệp được khảo sát đều có niềm tin thị trường sẽ ổn định và tốt lên trong Quý II/2023.

Nói đến khu vực bất động công nghiệp, không thể không nhắc đến nhà thép tiền chế với các ưu điểm như giảm thời gian thi công, tiết kiệm năng lượng, chi phí xây dựng và duy tu thấp, tính linh hoạt trong kiến trúc với nhịp không gian lớn, thuận tiện cho việc số hoá quy trình sản xuất… Do đó, đây cũng là mô hình thường được các chủ đầu tư lựa chọn.


Là một doanh nghiệp tiên phong trong kiến trúc xanh, ông Đỗ Hữu Nhật Quang – Giám đốc Phát triển Kinh doanh, Công ty Tư vấn Công trình Xanh GreenViet chia sẻ Công ty đã áp dụng ngay cân bằng năng lượng vào văn phòng của GreenViet với việc lắp các tấm pin năng lượng mặt trời lên mái văn phòng.

Cũng tại Diễn đàn, NS BlueScope Việt Nam đã chia sẻ xu hướng về các công trình kiến trúc biểu tượng.

“Chúng tôi gặp rất nhiều khách hàng và nhận thấy họ có 2 nhu cầu chính. Một là đảm bảo công năng và thứ hai là đảm bảo tính thẩm mỹ. Kiến trúc công nghiệp hiện tại của Việt Nam vẫn còn mang tính tiêu chuẩn và chỉ mới đang tập trung vào công năng. Việc tập trung vào tính thẩm mỹ sẽ là xu thế tiếp theo trong ngành,” ông Hồ Thịnh, NS BlueScope Việt Nam cho biết.

Trên thị trường, NS BlueScope Việt Nam có những năng lực vượt trội để đảm bảo tính thẩm mỹ cho công trình. Đó là màu sắc đáp ứng yêu cầu theo thiết kế của kiến trúc sư, biên dạng sóng đa dạng giúp thể hiện chính xác ý đồ thiết kế và cuối cùng là năng lực kỹ thuật và sản xuất đã được tích luỹ trong hơn 100 năm từ nhiều công trình với các quy mô khác nhau trên toàn cầu.

Diễn đàn CEO Forum nằm trong chuỗi hoạt động thường niên được NS BlueScope Việt Nam thực hiện cho cộng đồng doanh nghiệp nhằm góp phần chia sẻ kiến thức về ngành và các xu thế mới cũng như đem lại giá trị gia tăng cho cộng đồng doanh nghiệp, qua đó hỗ trợ sự phát triển bền vững của toàn ngành.


Bình luận