CHỌN LỰA VẬT LIỆU CHO CÔNG TRÌNH XANH TRONG MÔI TRƯỜNG KHẮC NGHIỆT

CHỌN LỰA VẬT LIỆU CHO CÔNG TRÌNH XANH TRONG MÔI TRƯỜNG KHẮC NGHIỆT

Vì vậy, khi các chủ đầu tư tìm đến các công ty tư vấn, họ đã hiểu được một phần giá trị và lợi ích dài hạn của CTX. Khi đó các KTS sẽ tư vấn cho họ với nhiều thông tin chi tiết, các tiêu chí đánh giá cụ thể và kể cả khái toán chi phí làm CTX. Tuy nhiên, hiện nay phần lớn các CĐT chủ động xây dựng CTX thường đến từ những dự án có vốn ngân sách nước ngoài, bắt buộc thực hiện theo các quy định chính sách bảo vệ môi trường của các tập đoàn lớn quốc tế. Việc các CĐT trong nước chủ động tìm đến tư vấn để thực hiện CTX vẫn còn chưa nhiều.

Tại Việt Nam hiện nay, các CĐT chưa có được các chính sách hỗ trợ hay khuyến khích việc áp dụng CTX. Tại các nước phát triển về CTX đều có sự khuyến khích ngay từ ban đầu. Như tại Singapore, những CTX đầu tiên đều được Chính phủ trả một phần tiền để hỗ trợ công tác tư vấn thiết kế, cũng như những giải thưởng để cộng đồng và xã hội vinh danh. Tại Việt Nam, Hội đồng Công trình Xanh Việt Nam là một tổ chức phi lợi nhuận, khi không có những khoản ngân sách của nhà nước thì không đủ nguồn lực để định hướng và thay đổi nền công trình xây dựng theo hướng CTX.

Khi đặt một CTX vào một môi trường khắc nghiệt thì độ khó tăng gấp đôi. Ví dụ: Xem xét các loại vật liệu đã đáp ứng tiêu chí Chứng chỉ CTX nhưng có thể ứng dụng cho những công trình gần biển hay những nhà máy sản xuất công nghiệp nặng. Khi không tìm ra được các loại vật liệu đáp ứng được tiêu chuẩn LEED hoặc môi trường khắc nghiệt thì buộc thêm các tiêu chí khác, như đầu tư vào hệ thống pin năng lượng mặt trời, hệ thống tái sử dụng nước mưa, hay hệ thống tưới cảnh quan nhỏ giọt tự động. Nếu tìm ngay được các loại vật liệu đáp ứng được tiêu chuẩn của LEED và nằm trong ngân sách đầu tư của dự án thì quá tốt, các CTX sẽ đảm bảo khả năng đạt chứng chỉ cao hơn.

Những tiêu chí khắt khe khi chọn vật liệu bên ngoài thường liên quan đến lớp vỏ bao che của công trình. Lớp vỏ này ảnh hưởng đáng kể đến khả năng tiết kiệm năng lượng của toà nhà, bao gồm tỷ lệ cửa sổ trên tường, các thông số cách nhiệt của tường, kính, cửa sổ ánh sáng trên mái, mái công trình, và ngay cả các chỉ sổ phản xạ nhiệt của lớp sơn hoàn thiện. Cho bên trong công trình, các tiêu chí bao gồm việc tuân thủ hàm lượng chất độc hại có trong sơn, thảm, các chất kết dính sử dụng trong trang thiết bị nội thất, hay hàm lượng thành phần tái chế. Thông thường, các nhà tư vấn thiết kế sẽ ưu tiên lựa chọn vật liệu bên ngoài do có lượng điểm nhiều hơn ảnh hưởng đến việc tiêu thụ năng lượng của công trình.

Tất cả các CTX thường sẽ lựa chọn chủng loại vật tư bên ngoài để đáp ứng chỉ số SRI (chỉ số phản xạ nhiệt) cho lớp vỏ bao che và U-value (hệ số cách nhiệt) sau đó mới quan tâm đến màu sắc, công nghệ sản xuất, bảo hành, chi phí giá thành. Ví dụ các nhà tư vấn sẽ chọn tấm tôn Colorbond® của BlueScope với lý do giảm được nhiệt độ hấp thụ vào bên trong công trình, có hệ số cách nhiệt U-value tốt, và bền màu. Bên cạnh đó, với công nghệ Activate™ mới có cấu trúc ma trận 4 lớp, có khả năng chống ăn mòn vượt trội tại mép cắt, lỗ vít, vết trầy xước, từ đó cho mái và vách tôn công trình bền bỉ hơn. Công nghệ Activate™ còn có thể kéo dài đáng kể thời gian bảo hành của sản phẩm lên đến 36 năm* giúp cho công trình tăng tuổi thọ lên rất nhiều. Đây là một trong những yếu tố bền vững rất quan trọng.

* Áp dụng điều kiện và điều khoản bảo hành

Xin cảm ơn ông!


Bình luận