NS BlueScope Việt Nam: ‘CSR là phần không thể tách rời trong hoạt động kinh doanh của chúng tôi’

NS BlueScope Việt Nam: ‘CSR là phần không thể tách rời trong hoạt động kinh doanh của chúng tôi’

Trách nhiệm xã hội doanh nghiệp (CSR) đã không phải là điều gì xa lạ với doanh nghiệp thép mạ đến từ Úc đã có hơn 2 thập kỷ gắn bó với thị trường Việt Nam – NS BlueScope. CSR được xem như hoạt động không thể tách rời trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Nhân viên của NS BlueScope Việt Nam trồng cây xanh tại rừng ngập mặn Cần Giờ. Ảnh: NS BlueScope Việt Nam

CSR là một trong những hoạt động thiết yếu trong hoạt động kinh doanh của công ty.

“Mặc dù hoạt động trong lĩnh vực thép nhưng chuỗi giá trị của BlueScope lại trải dài từ người tiêu cùng cuối cùng,  nhà thầu xây dựng, tư vấn thiết kế…cho đến các nhà cung cấp. Chính vì vậy, chúng tôi luôn cho rằng để doanh nghiệp có thể phát triển bền vững, thì toàn bộ chuỗi giá trị ấy cũng cần phải phát triển bền vững” – chia sẻ từ ông Đặng Thanh Hùng, Phó tổng giám đốc NS BlueScope Việt Nam.

Ngay từ những ngày đầu hoạt động tại Việt Nam, NS BlueScope đã coi các hoạt động CSR là một phần không thể tách rời trong hoạt động kinh doanh của mình. Các hoạt động CSR của công ty bao trùm mọi khía cạnh, từ các hoạt động đóng góp cho cộng đồng, môi trường xanh, an toàn đến hỗ trợ đối tác nâng cao năng lực cạnh tranh,  sản xuất các sản phẩm xanh, thân thiện với môi trường, cũng như tổ chức một môi trường làm việc an toàn và hạnh phúc cho nhân viên.

Các hoạt động CSR điển hình mà NS Bluescope Việt Nam thực hiện trong lĩnh vực đóng góp cho cộng đồng.

Các hoạt động CSR đóng góp cho cộng đồng của BlueScope được triển khai theo cả chiều dài hạn – tức là các chương trình dài hơi, như một hoạt động thường niên mang thương hiệu NS BlueScope Việt Nam và cả những hoạt động trong ngắn hạn, phù hợp theo tình hình xã hội từng giai đoạn.

Trước khi ra đời Hội nghị biến đổi khí hậu COP26, BlueScope đã xây dựng lộ trình ngắn hạn từ năm 2018 đến 2030 nhằm cắt giảm 30% khí thải carbon trên một đơn vị sản phẩm. Và khi COP26 ra đời vào năm 2021, công ty đã xây dựng chiến lược về chống biến đổi khí hậu với mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050. Năm 2022, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, BlueScope đã cùng 13 đối tác trồng hơn 3.000 cây xanh để khôi phục những mảng rừng còn trống tại rừng ngập mặn Cần Giờ.

Trong giai đoạn cao điểm của địa dịch Covid-19, với mong muốn chung tay cùng người dân và các đối tác vượt qua đại dịch, BlueScope đã thực hiện hàng loạt những chương trình ý nghĩa từ cộng đồng doanh nghiệp, nhà thầu đến người dân. Được cộng đồng biết đến nhiều nhất có lẽ là chương trình “F0 không cô đơn” – cộng đồng trực tuyến đầu tiên với sự tham gia đóng góp của rất nhiều bác sỹ, nghệ sỹ, người nổi tiếng nhằm mang lại “liều thuốc tinh thần” cho hơn 65,000 thành viên là các F0, từ những chương trình tư vấn sức khỏe trực tuyến, các chương trình ca nhạc trực tuyến, tư vấn từ huấn luyện viên yoga… và tặng 1.500 túi thuốc cho các F0 tại những vùng bị cách ly và phong tỏa.

NS BlueScope Việt Nam thực hiện chương trình Những Mảnh Ghép Yêu Thương. Ảnh: NS BlueScope Việt Nam

Bên cạnh đó, “Là công ty hoạt động trong ngành xây dựng, chúng tôi luôn mong mỏi làm sao để tất cả người dân Việt Nam đều có một mái ấm vững chãi để “trở về”, chính vì vậy mà mặc dù trong những giai đoạn khó khăn nhất chúng tôi và các đại lý, thợ thầu của mình vẫn luôn cam kết duy trì  chương trình “Mảnh ghép yêu thương” trong 6 năm liên tiếp, với hàng trăm căn nhà  được trao tặng cho các hộ gia đình nghèo, gặp nhiều khó khăn của 24 tỉnh, thành trên cả nước.” – Ông Hùng chia sẻ.

Trước những tai nạn lao động trong lĩnh vực xây dựng vẫn không ngừng diễn ra, trong suốt liên tục nhiều năm, BlueScope cũng là công ty tiên phong trong ngành hàng đã xây dựng một cộng đồng cùng chia sẻ kinh nghiệm quản lý an toàn để hướng đến một tương lai của một môi trường không tai nạn lao động với rất nhiều khóa đào tạo, hội thảo rộng khắp cả nước.

Hoạt động CSR không chỉ gói gọn trong các hoạt động thiện nguyện hoặc liên quan đến cộng đồng mà còn gắn với những hoạt động về bảo vệ môi trường, sản xuất xanh.

Hiện nay, bảo vệ môi trường và sản xuất bền vững là bộ tiêu chí quan trọng, được người tiêu dùng và các thị trường phát triển vô cùng quan tâm. Việc phát triển bền vững không chỉ là thách thức với doanh nghiệp khi phải tuân thủ các bộ tiêu chuẩn cao hơn, mà còn là cơ hội để chuẩn bị cho việc thâm nhập thị trường và đồng thời cũng là xu thế bắt buộc với các doanh nghiệp có tham vọng “vươn ra biển lớn”. Và đây cũng là hướng đi mà NS BlueScope Việt Nam đang thực hiện tại Việt Nam.

Công ty với hơn 165 năm từ Úc này là nhà sản xuất thép ma duy nhất tại Việt Nam sở hữu CN công nghệ mạ ma trận bốn lớp Activate™ giúp bảo vệ thép nền trước mọi điều kiện môi trường khắc nghiệt, nâng cao tuổi thọ công trình, giúp gia tăng hiệu suất đầu tư. Công ty này cũng đã phát triển công nghệ phản xạ năng lượng mặt trời Thermatech® có khả năng làm giảm nhiệt độ bề mặt lên đến 6 độ C, giúp tiết kiệm đáng kể năng lượng tiêu thụ của công trình.

Bên cạnh đó, trên con đường tiên phong của mình, BlueScope là nhà cung cấp thép mạ đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam được Hội đồng công trình xanh Singapore (SGBC) cấp giấy chứng nhận “Nhãn xanh” cho các sản phẩm chủ lực của mình. Công ty còn ký kết với các đối tác chiến lược để cùng phát triển các giải pháp kiến trúc cân bằng năng lượng trọn gói từ khâu thiết kế, tư vấn cho đến thi công, góp phần đưa ngành kiến trúc Việt Nam tiếp cận xu hướng cân bằng năng lượng trên thế giới.

“Tại NS BlueScope Việt Nam, các hoạt động CSR không chỉ là cam kết mà còn là một phần không thể tách rời trong hoạt động kinh doanh của chúng tôi. Chúng tôi hy vọng rằng, với vai trò là người tiên phong trong các hoạt động về cộng đồng và môi trường, chúng tôi có thề thay đổi ý thức và hành vi của các doanh nghiệp khác trong cùng ngành công nghiệp, từ đó tạo nên một cộng đồng kinh doanh cùng phát triển bền vững và lành mạnh, một xã hội tốt đẹp hơn” – ông Hùng chia sẻ.