ARTS WEST – CUỘC GẶP GỠ CỦA ĐỘT PHÁ VÀ BỀN VỮNG TRONG KIẾN TRÚC ĐƯƠNG ĐẠI

ARTS WEST – CUỘC GẶP GỠ CỦA ĐỘT PHÁ VÀ BỀN VỮNG TRONG KIẾN TRÚC ĐƯƠNG ĐẠI

Nằm trong danh sách những tòa nhà đại học độc đáo nhất thế giới, Arts West của Đại Học Melbourne, Úc, sở hữu nhiều giải thưởng danh giá về kiến trúc như Australian Institute of Architects National Architecture Awards COLORBOND® Award 2017, hạng mục Thép Kiến Trúc; Learning Environments Australasia Awards for Excellence 2017, hạng mục Thiết Kế Đột Phá; International Design Academy Golden A Design Award 2017, hạng mục Thiết kế nội thất và Triển Lãm… Có rất nhiều cải tiến sáng tạo mang tính tiên phong được tìm thấy ở dự án này, trong đó thép được sử dụng với hiệu quả nổi bật, như vật liệu cầu nối giữa khoa học và nghệ thuật, giữa lịch sử và tương lai.

Dự án gây ấn tượng thị giác mạnh mẽ với 4500 vây thép sử dụng vật liệu từ BlueScope được sắp đặt tỉ mỉ. Mỗi vây thép đều có vẻ đẹp riêng, từ hình dạng đến độ bền và độ chắc chắn. Quyết định lựa chọn thiết kế mặt tiền kép là một quyết định táo bạo, bảo tồn được công năng cũng như kiến trúc cũ của toà nhà nhưng vì thế áp lực dành cho mặt tiền ngoài cũng lớn hơn: vừa phải đảm bảo không phá vỡ những gì đang có, điều phối nhiệt cho mặt kính bên trong, không che lấp ánh sáng, vừa phải mang tính thẩm mỹ, thể hiện được tinh thần của Khoa Nghệ Thuật, Đại học Melbourne.

Tuy nhiên, từ lý thuyết đến thực tế không hề đơn giản. Mỗi vây thép được cán và cắt theo biên dạng, nghĩa là phải xử lý các độ bền kéo khác nhau trong các hình dạng cánh tản nhiệt khác nhau nhưng hoà hợp trong khuôn mẫu tổng thể. Thách thức tiếp theo là đảm bảo rằng chúng khớp với nhau ở bước cuối cùng, gắn vào các thanh chống được lắp sẵn vào lớp kính bên trong của tòa nhà. Quá trình lắp ráp diễn ra tại xưởng của Fabmetal (đơn vị phụ trách chế tác các vây thép) theo khối sáu hoặc tám hoặc mô-đun, sử dụng một đồ gá đặc biệt được tạo ra cho quy trình, để mang lại độ chính xác cần thiết. Quy trình này kéo dài 4 tháng cho đến khi có thể chính thức lắp đặt tại chỗ.

Cuối cùng, để hiện thực hóa và tạo hiệu ứng chiều sâu hình ảnh trên các vây thép, các kiến trúc sư đã phải thử đến kỹ thuật lập bản đồ dịch chuyển được sử dụng trong phần mềm trò chơi để tạo giao diện ba chiều từ hình ảnh hai chiều. Cụ thể, 3D Studio Max đã cho phép họ lấy các mảnh đồ tạo tác đã chọn của trường Đại học và in dấu vật lý theo cách ba chiều. Hơn 60 cách sắp xếp không gian khác nhau của các đồ tạo tác đã được tạo ra để Đại học lựa chọn, ngoài việc phải cân đối về mặt thị giác, còn phải được bố trí theo cách kiểm soát lượng ánh sáng ban ngày vào không gian giảng dạy. Do đó, các hình thức điêu khắc sâu hơn nằm ở mặt tiền phía đông – nơi chỉ có ánh sáng khuếch tán ban đầu mới xuyên qua – trong khi mặt tiền phía bắc sử dụng các phần lớn của vây thép ít lõm hơn để hạn chế ánh nắng trực tiếp suốt cả ngày.


Đây là những cái tên đã góp phần giúp Đại học Melbourne biến tầm nhìn của Arts West thành hiện thực. Ngoài ra, cũng phải kể đến Kane, Inhabit và Fabmetal, những cái tên dày dặn kinh nghiệm trong ngành xây dựng cùng kỹ năng sáng tạo với thép để tạo nên một tác phẩm kiến trúc mang âm hưởng đồng điệu trong từng nhịp kết nối. Hợp tác nhuần nhuyễn chính là chìa khoá đem lại thành công và niềm tự hào cho họ.Bình luận


Bài viết liên quan