Thăm nhà máy xanh

Thăm nhà máy xanh

Đầu tư vào nhà máy xanh không chỉ là hoạt động chiến lược mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, đồng thời còn nâng cao trách nhiệm, duy trì hình ảnh doanh nghiệp trong mối quan hệ cộng đồng.

Thời gian gần đây, cụm từ “nhà máy xanh”, “công trình xanh” đang ngày càng được nhắc đến nhiều hơn khi không chỉ ở đâu đó trên thế giới, mà ngay cả Việt Nam cũng đang từng bước nỗ lực thúc đẩy các công trình xanh.

Nói đến “công trình xanh”, không chỉ nói đến các công viên cây xanh ngát, các khu nuôi, trồng cây xanh đó đây, mà đi sâu hơn, đó là các tòa nhà, các nhà máy, công trường đảm bảo tiêu chí XANH với việc giảm thiểu tối đa lượng tiêu thụ năng lượng, hoạt động trên nền tảng thân thiện với môi trường và tạo nên những sản phẩm, dịch vụ XANH đúng nghĩa.

Một ngày cuối năm chúng tôi vào thăm nhà máy ĐTK Phú Thọ – nhà máy sản xuất trứng gà “sạch không tỳ vết” công nghệ Nhật Bản của CTCP ĐTK. Đây là nhà máy sản xuất trứng gà sạch ứng dụng công nghệ xanh hàng đầu trên thế giới – là nhà máy đầu tiên tại Việt Nam có khả năng kiểm soát an toàn sinh học trong toàn bộ quy trình sản xuất trứng sạch, dinh dưỡng – từ vệ sinh phòng dịch, chất lượng con giống.

Nhà máy được xây dựng trên diện tích hơn 42ha tại Phú Thọ, cách Hà Nội khoảng 100km với tổng mức đầu tư 800 tỷ đồng, công suất 175 triệu quả trứng/năm. Nhà máy được xây dựng trong một “vùng đệm” sinh học giúp toàn bộ nhà máy được cách ly với xung quanh, tránh tác động xấu và lây nhiễm bệnh từ gia cầm bên ngoài.

Nhà máy được xây dựng trong một “vùng đệm” sinh học

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn sinh học, quy trình khử trùng tại nhà máy đặc biệt nghiêm ngặt với 5 bước mà bất kỳ nhân viên nào cũng phải thực hiện. Từ việc “tắm khử trùng” cho xe ngay từ cổng vào.

Quy trình khử trùng tại cổng vào nhà máy ĐTK Phú Thọ

Đến việc rửa tay bằng cồn sinh học, bước qua khay sát trùng để loại bỏ vi khuẩn bám vào giày, qua nhà tắm nước khử trùng và thay trang phục bảo hộ chuyên dụng thì mới có thể sẵn sàng vào nhà máy.

Các quy trình này sẽ được lặp lại ở mỗi phân khu khác nhau khi nhân viên di chuyển trong khu vực để đảm bảo khử trùng tuyệt đối với tất cả các khâu trong quá trình kiểm soát trứng.

Nhân viên khử trùng lại khi di chuyển qua một khu vực khác

Giống của ĐTK được nhập theo tiêu chuẩn của Tập đoàn Hy – Line, được ấp nở và nuôi theo tiêu chuẩn tại hệ thống lồng nuôi Hytem.

Giống gà Hy-Line được ấp nở, và nuôi theo tiêu chuẩn trước khi đưa về khu vực cho gà đẻ trứng. Đàn gà thương phẩm sau đó được đưa đến khu vực sản xuất trứng gà sạch để bắt đầu quy trình khai thác sản xuất trứng gà.

Khu nhà chăn nuôi được nhập theo dây chuyền hiện đại của Nhật, với hệ thống nước sạch Nagakawa. Nhiệt độ và độ ẩm, gió được nhập từ Nhật Bản được điều chỉnh hoàn toàn phù hợp với điều kiện thực tế.

Khu nhà chăn nuôi được nhập theo dây chuyền hiện đại của Nhật, với hệ thống nước sạch Nagakawa. Nhiệt độ và độ ẩm, gió được nhập từ Nhật Bản được điều chỉnh hoàn toàn phù hợp với điều kiện thực tế.

Khu vực ấp nở con giống

Toàn bộ thức ăn, thuốc thú ý đều do nhà máy tự sản xuất. Đây là nhà máy trứng gà sạch duy nhất tại Việt Nam có thể tự sản xuất được cả thuốc thú y và thức ăn chăn nuôi.

Quy trình thu gom, phân loại và đóng gói hoàn toàn tự động giúp loại bỏ các yếu tố xung quanh, các vi sinh vật và vi khuẩn có hại có hại có thể tiếp xúc đến bề mặt quả trứng.

Đối với công tác kiểm định chất lượng thành phẩm, hàng ngày, với mỗi mẻ trứng, các chuyên gia sẽ lấy tối thiểu 30 quả trứng để kiểm định trên máy DET 6000 với các chỉ tiêu như trọng lượng trứng, độ cứng của quả trứng, màu lòng đỏ, chiều cao lòng trắng trứng, độ tươi (Độ Haugh) và độ dày của vỏ trứng.

Sau khi loại trừ các sản phẩm không đạt tiêu chuẩn, trứng thành phẩm được đóng gói bằng hệ thống của NABEL Nhật Bản. Những quả trứng thành phẩm phải đạt những chỉ số cao như: Độ tươi – Đạt thang điểm tiêu chuẩn AA (Trên 72 điểm HU) – Theo tiêu chuẩn bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ. Màu sắc lòng đỏ luôn trong mức từ 12 – 14 trên thang điểm màu 15. Các chỉ số Protein/ Lipid… đều đạt ngưỡng cao.

Trứng sau khi được đóng gói, sẽ được đưa vào kho lạnh bảo quản ở nhiệt độ 15 độ C trước khi đưa đến các hệ thống phân phối trong vòng 24h bằng phương tiện vận chuyển chuyên dụng.

Trứng sau khi được đưa vào kho lạnh, sẽ được đưa đến các nhà phân phối. Mỗi lốc trứng xuất ra thị trường đều dán tem xuất xứ, đóng gói thành từng lố.

Trứng gà “sạch từ trong ra ngoài” của ĐTK đảm bảo chất lượng, dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm

Các xe chuyên dụng sẽ đưa trứng đến các nhà phân phối trong vòng 24h.

Toàn bộ phân gà của nhà máy đều được thu gom và xử lý theo phương pháp lên men vi sinh với dây chuyền được nhập khẩu từ hãng Ecotech của Nhật, tạo ra sản phẩm phân bón hữu cơ sạch.

Hiện nay xu hướng xây dựng công trình xanh đang phát triển mạnh trong ngành công nghiệp. Tuy nhiên số lượng doanh nghiệp chú trọng triệt để vào công trình xanh chưa nhiều. Song đã là xu hướng xanh trên toàn thế giới, thì chắc chắn các doanh nghiệp sẽ dần tiếp cận công trình xanh để không chỉ phục vụ tốt cho xã hội, mà còn từng bước nâng tầm doanh nghiệp, đạt được tiêu chí chung của toàn thế giới.

Có thể thấy rằng, đầu tư vào nhà máy xanh không chỉ là hoạt động chiến lược mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, đồng thời còn nâng cao trách nhiệm, duy trì hình ảnh doanh nghiệp trong mối quan hệ cộng đồng.


Bình luận


Đăng bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan