CÁC DOANH NGHIỆP ĐANG KIẾM BỘN TIỀN TỪ NỖI SỢ MANG TÊN “TƯƠNG LAI”

CÁC DOANH NGHIỆP ĐANG KIẾM BỘN TIỀN TỪ NỖI SỢ MANG TÊN “TƯƠNG LAI”

Tự động hóa không phải là một hiện tượng mới, và nó không hề báo hiệu sự tuyệt chủng của các công việc.

Cuộc sống của chúng ta có rất nhiều điều đáng để sợ hãi. Và phần không nhỏ trong số đó là những nỗi sợ hãi không định hình do chính bản năng và tiềm thức của bạn sinh ra. Một trong những lo âu, sợ hãi tôi muốn nói ở đây là nỗi sợ của chúng ta đối với tương lai.

Bước vào thời đại cách mạng công nghệ 4.0, đi đâu, làm gì chúng ta cũng nghe cụm từ “cách mạng công nghệ”, đâu đâu cũng nghe rằng tương lai không xa, trí tuệ nhân tạo, những chú robot sẽ thay thế dần con người trong hàng triệu công việc. Chúng ta luôn đặt mình trong nỗi lo không thể hòa nhập vào xu thế phát triển chung trên toàn thế giới, chúng ta luôn lo chưa chuẩn bị sẵn đủ kỹ năng để bước vào thời đại mới, chúng ta sợ con mình sẽ chẳng kiếm nổi công ăn việc làm và sống khốn khó giữa bầy robot…

Thế nhưng, trong thời đại ngập tràn nỗi lo cho tương lai, những ai trụ vững, hiểu và nắm bắt những gì đang diễn ra để chuẩn bị tốt cho tương lai thì những biến động của xu thế hiện tại lại là cơ hội với họ.

Nhiều doanh nghiệp được nâng lên tầm cao mới nhờ nỗi sợ năng suất lao động thấp

Trung tâm Kỹ thuật và Dịch vụ Robot đầu tiên tại Việt Nam vừa được tập đoàn Thuỵ Sỹ ABB mở ra ở Bắc Ninh vào đầu tháng 12/2018. Thông tin tại buổi khai trương cho thấy, ABB có mặt tại Việt Nam và đã có 2 “deal” lớn đó là Vinfast với 1.000 robot trong dây chuyền lắp ráp xe ô tô và một công ty điện tử hàng đầu tại Việt Nam với khoảng 3.000 robot khác trong dây chuyền sản xuất linh kiện.

Với nền kinh tế phát triển nhanh và dân số trẻ, Việt Nam đang chuyển mình trở thành một cơ sở sản xuất toàn cầu. Đi cùng với đó, nhu cầu về robot được ước tính sẽ lên tới một triệu vào năm 2020. Tuy nhiên, hầu hết các công ty sản xuất công nghiệp trong nước vẫn đang bị tụt lại phía sau trong công cuộc tự động hóa dây chuyền so với phần còn lại của thế giới.

Theo khảo sát gần đây của Bộ Công Thương, 61% doanh nghiệp vẫn chưa tiếp cận với Công nghiệp 4.0 và 21% mới chỉ đang ở giai đoạn chuẩn bị. Bên cạnh đó, trong quá trình trau dồi kiến thức về công nghệ sản xuất mới, các doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu lực lượng lao động có chuyên môn về kỹ thuật số.

Dù tương lai là chuyện của tương lai nhưng những gì con người nhận thức ở thời điểm hiện tại đều cho thấy một sự thật rằng, nếu không tự động hoá, doanh nghiệp sẽ tụt lại phía sau với năng suất lao động thấp hơn các nước rất nhiều. Robot có thể làm 24/7, có thể làm không cần cả bóng đèn điện chiếu sáng chứ con người thì không thể làm điều đó. Tự động hoá sẽ đưa ngành sản xuất trong nước lên tầm cao mới. Những doanh nghiệp chọn con đường tự động hoá cũng tạo ra một khoảng cách lớn với đối thủ – ít nhất là trong mắt người tiêu dùng – những người thậm chí chưa một lần được sờ vào con robot.

Kinh nghiệm từ những quốc gia phát triển đều cho thấy đưa robot vào ứng dụng trong doanh nghiệp để sản xuất sản phẩm có thể giúp giải phóng sức lao động, tăng năng suất.

VinEco, TH… trồng rau không đủ bán nhờ nỗi sợ mang tên Sức Khoẻ

Một điều chắc chắn rằng, con người đang ngày càng chăm lo cho sức khỏe của chính mình khi khắp nơi đó đây, hàng loạt những căn bệnh hiểm nghèo đang ngày càng bùng phát từ thói quen ăn uống. Do vậy, việc tìm kiếm các nguồn thức ăn, đồ uống có nguồn gốc từ thiên nhiên đang là ưu tiên lựa chọn hàng đầu.

Người tiêu dùng thông thái hiện rất quan tâm đến nguồn gốc, chất lượng sản phẩm mình mua, dù là mua tại các siêu thị, hay qua các kênh bán hàng thương mại online. Do vậy, các chuỗi siêu thị, các kênh bán hàng online đều kiểm tra hàng hóa rất kỹ trước khi liên kết bán hàng.

Nhanh chóng nắm bắt tâm lý của người tiêu dùng, hàng loạt nông trại rau hữu cơ, rau sạch ra đời. Hãy nhìn những trang trại rau sạch VinEco của Tập đoàn Vingroup, đầu tư từ năm 2015, Vingroup liên kết với 3 đối tác Netafim (Israel), Kubota (Nhật Bản) và Teshuva Agricultural Projects – TAP (Israel) – những thương hiệu nổi tiếng – để nhập khẩu công nghệ sản xuất nông sản sạch.

Rau sạch VinEco được trồng trong hệ thống nhà kính, nhà lưới hiện đại, với hệ thống tưới tiêu, cung cấp chất dinh dưỡng chủ động. Hệ thống công nghệ cơ giới hóa tự động cao trên toàn cánh đồng mẫu lớn của nông trại, từ khâu sản xuất, nuôi trồng và bảo quản, đảm bảo chất lượng và an toàn tuyệt đối cho sản phẩm.

Khách hàng ngày nay không chỉ biết đến TH là thương hiệu sữa tươi, mà Tập đoàn TH cũng đã nắm bắt cơ hội, ứng dụng công nghệ cao vào dự án rau sạch cung ứng quốc tế FVF. Hệ thống nhà kính hiện đại, các khâu chăm sóc, tưới tiêu, cung cấp dinh dưỡng đều tự động hóa, giúp chất lượng sản phẩm đạt tốt nhất. Các sản phẩm của công ty hiện đã được phân phối, bày hàng trên hàng loạt siêu thị lớn, qua các kênh thương mại điện tử…

Hay như nông trại rau sạch công nghệ cao Vifarm nổi tiếng ở Vũng Tàu với hàng loạt rau thủy canh được triển khai trồng với công nghệ tưới nước nhỏ giọt tự động. Quy trình chăm sóc cây cũng được lập trình bằng máy tính, qua đó hệ thống sẽ tự động kích hoạt, điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm phù hợp cho cây phát triển.

Egroup kiếm bộn tiền
từ nỗi sợ “con mình không bị robot cướp việc”
của phụ huynh

Không thể phủ nhận rằng, những bộ phim đình dám của Hollywood đã gieo rắc vào đầu chúng ta nhiều cảm giác sợ hãi khi chứng kiến những trí tuệ nhân tạo chiếm quyền kiểm soát, phát triển vượt bậc vượt ra ngoài sự kiểm soát của người chế tạo ra nó.

Một ví dụ điển hình như năm ngoái, khi “phỏng vấn” Sophia – cô robot Sophia được sáng tạo bởi Hanson Robotics, một công ty chế tạo người máy của Mỹ – đã được Saudi Arabia cấp quyền công dân, và là công dân robot đầu tiên trên thế giới – con người đã không khỏi giật mình trước những câu trả lời “vượt tầm kiểm soát” về khả năng trỗi dậy của robot từ chính miệng Sophia. Tất nhiên, đây mới chỉ là những lo lắng mơ hồ, còn cách rất xa hiện thực.

Những lo lắng hiện hữu ngay trước mắt bây giờ là việc robot đang dần cướp đi hàng triệu việc làm của các công nhân. Khả năng của AI trong lĩnh vực tự động hóa sẽ khiến rất nhiều việc làm có tính chất lặp đi lặp lại bị thay thế, dẫn tới việc người lao động sẽ trở nên không còn cần thiết. Do vậy, “mất việc vì robot” có lẽ là nỗi sợ hãi lớn nhất lúc này của con người đối với những trí tuệ nhân tạo.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khẳng định rằng các AI chiếm lấy hàng triệu việc làm nhưng cũng sẽ tạo ra cơ hội việc làm nhiều hơn như thế – là cơ hội cho những người làm chủ chính những trí tuệ nhân tạo này. Khai thác những “nỗi lo” và đưa ra giải pháp, các tập đoàn giáo dục vào cuộc và sớm “kiếm bở” với hàng loạt khóa đào tạo nhằm giúp trẻ em sớm làm chủ các robot.

Theo ông Yang Seongwook, chuyên gia cao cấp đến từ SK Telecom, Tập đoàn viễn thông hàng đầu Hàn Quốc “Trẻ em cần được giáo dục về robot ngay từ khi còn nhỏ. Chúng tôi đang hướng đến kỷ nguyên robot trong tương lai, giống như trước đây, trong cuộc cách mạng công nghiệp, phần lớn mọi người đều phải học toán, thì giờ đây trong kỷ nguyên số, tìm hiểu về lập trình robot là một hình thức giáo dục căn bản nhất”.

Egroup Việt Nam, đơn vị tiên phong trong ngành, đã ký kết thoả thuận hợp tác với Tập đoàn SK Telecom để triển khai chương trình Trường học lập trình với Robot thông minh (Smart Coding School). “Trường học lập trình sử dụng Robot thông minh là sản phẩm đầu tiên kết hợp giữa SK Telecom và Egroup để cùng nhau thực hiện mục tiêu phát triển nền tảng giáo dục hiện đại tại Việt Nam. Với nội dung đa dạng, tính ứng dụng cao, phát huy óc sáng tạo, sự tìm tòi học hỏi của trẻ nhỏ, tôi tin rằng sản phẩm giáo dục này sẽ được các bậc phụ huynh và học sinh Việt Nam tích cực đón nhận”.

Tự động hóa không phải là một hiện tượng mới, và nó không hề báo hiệu sự tuyệt chủng của các công việc. Elon Musk khi bàn luận về tự động hóa đã cho rằng “các công việc mà robot không thể làm ngày càng ít đi”. Nhưng ngay cả khi Musk tuyên bố về một tương lai trong đó robot cướp đi mọi công việc của chúng ta, ông vẫn dự đoán rằng tự động hóa sẽ giúp cho xã hội này tốt đẹp hơn nhiều.


Bình luận


Đăng bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan