NGÀNH THỦY SẢN: GIA TĂNG ĐẦU TƯ, GIỮ VỮNG VỊ THẾ

NGÀNH THỦY SẢN: GIA TĂNG ĐẦU TƯ, GIỮ VỮNG VỊ THẾ

Xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam đang đứng trong top 3 thế giới với nhiều lợi thế cạnh tranh. Song để có thể giữ vững vị thế dẫn đầu, toàn ngành cần gia tăng đầu tư để củng cố sức mạnh chuỗi liên kết, trong đó tăng đầu tư những vùng nguyên liệu ứng dụng công nghệ cao cũng như hệ thống kho lạnh là những yếu tố then chốt.

GIẢI BÀI TOÁN NGUYÊN LIỆU

Ngành thuỷ sản Việt Nam có khả năng bắt kịp với thế giới về công nghệ chế biến. Tuy nhiên có một hạn chế được nhắc đến lâu nay đó là vấn đề của nguồn cung ứng nguyên liệu cho chế biến.

Trước thực tế này nhiều doanh nghiệp chế biến tôm xuất khẩu lớn đã phát triển vùng nuôi. Điển hình như mô hình nuôi tôm siêu thâm canh ứng dụng công nghệ cao trong nhà kính.

Hiện một số doanh nghiệp như Tập đoàn Việt - Úc đang triển khai rất thành công mô hình này.

Tuy nhiên, yêu cầu lớn nhất của mô hình này là phải có vật liệu khắc phục được những nhược điểm như dễ bị ăn mòn, dễ xuống cấp, thiếu bền vững, gây tốn chi phí và công sức sửa chữa, bảo trì... Chỉ tính riêng việc đầu tư khung nhà kính, nếu không để ý, dàn khung dễ bị ăn mòn và sinh ra hóa chất có hại cho tôm.

Vậy đâu là giải pháp khi đầu tư. Trở lại với câu chuyện của Việt - Úc, giải pháp được tập đoàn này lựa chọn là LYSAGHT® AGRISHED™.

Được biết, LYSAGHT® AGRISHED™ là giải pháp xây dựng chuyên biệt được thiết kế cho nông nghiệp hiện đại, có khả năng kiểm soát môi trường, từ nhà kính trồng rau đến chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và nuôi tôm... Các giá trị tối ưu của LYSAGHT® AGRISHEDTM bao gồm: Đầu tư hiệu quả, hạn chế tái đầu tư tối thiểu 20 năm, giải pháp giảm nhiệt lên đến 8oC, giảm thiểu chi phí vận hành và bảo trì, hạn chế và kiểm soát nguy cơ dịch bệnh ở mức tối thiểu.

Đến nay, LYSAGHT® AGRISHED™ đã thực hiện được hơn 20 trang trại lớn tại Việt Nam cho những doanh nghiệp dẫn đầu về đầu tư - sản xuất nông nghiệp hiện đại, tiêu biểu như Việt - Úc, Thái Dương, CP, Phú Gia, CJ, Red Star, Tượng Sơn…

NÓNG CHUYỆN KHO LẠNH

Nhớ lại thời điểm dịch Covid-19 nhiều nhóm ngành như nông sản, thuỷ sản xuất khẩu rơi vào cuộc khủng hoảng kho lạnh trầm trọng. Thế nhưng câu hỏi đặt ra là có phải kho lạnh chỉ quan trọng trong những lúc có khủng hoảng như dịch Covid-19 hay không.

Trả lời câu hỏi này, ông Trương Đình Hoè, Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP) khẳng định hệ thống kho lạnh là một mắt xích cốt lõi với cả chuỗi sản xuất và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam. Kho lạnh đóng vai trò không thể thiếu trong quy trình sản xuất, xuất khẩu mặt hàng này. Nó không chỉ bảo quản sản phẩm sau chế biến mà còn giúp doanh nghiệp dự trữ nguồn nguyên liệu lớn, kịp thời đáp ứng các hợp đồng xuất khẩu khi nhu cầu thị trường tăng cao.


Nhằm đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp, NS BlueScope Việt Nam đã ra mắt dòng sản phẩm COLORBOND® for PANEL khác biệt nhờ công nghệ mạ ma trận 4 lớp Activate™ độc quyền tại Việt Nam. Bốn hợp chất được sắp xếp tại các vị trí chiến lược của công nghệ Activate™ giúp tăng cường khả năng chống ăn mòn bề mặt cho tôn tại mép cắt trong khu vực được rửa trôi hoặc không rửa trôi, bảo vệ thép nền trong những môi trường khắc nghiệt nhất như phòng lạnh. Bên cạnh đó công nghệ Activate™ đã vượt qua các thử nghiệm quốc tế khắt khe cho kết quả chất lượng vượt trội như thử nghiệm phơi mẫu thực tế hơn 22 năm, thử nghiệm Q-Fog phun sương muối liên tục trong 2.000 giờ.

Có thể thấy việc tăng cường đầu tư từ vùng nguyên liệu đến quá trình sản xuất, bảo quản hàng hoá trong ngành thuỷ sản là hết sức quan trọng và cấp bách với các doanh nghiệp. Bởi nỗ lực của mỗi doanh nghiệp sẽ là đóng góp quan trọng để toàn ngành giữ vững vị thế của mình. Năm 2023 xuất khẩu tuy có chậm lại vì những biến động kinh tế, chính trị toàn cầu nhưng tiềm năng của thuỷ sản Việt Nam vẫn còn rất lớn. Đầu tư để đón đầu những vận hội mới sẽ là lựa chọn không thể bỏ qua.

Bên cạnh công nghệ Activate™, tôn COLORBOND® for Panel | Clean Room còn được tích hợp các công nghệ được nghiên cứu riêng cho ứng dụng sandwich panel. Đó là lớp sơn mặt dưới Stick+ Foam có công thức đặc biệt, giúp tăng cường độ bám dính tối ưu trên bề mặt lớp cách nhiệt. Đồng thời, bề mặt thép mạ có độ bóng hoàn hảo (chỉ 25%) giúp giảm hiện tượng chói và khuyết điểm bề mặt, tạo bề mặt panel phẳng hơn so với các sản phẩm thép mạ thông thường có độ bóng cao (45 – 60%).


Bình luận


Bài viết liên quan