PHÁT TRIỂN NGÀNH ĐIỆN TỬ THEO HƯỚNG BỀN VỮNG

PHÁT TRIỂN NGÀNH ĐIỆN TỬ THEO HƯỚNG BỀN VỮNG

Công nghiệp điện tử là ngành công nghiệp trọng yếu trong nền kinh tế quốc dân, có vị trí then chốt và tác động lan tỏa mạnh mẽ đến các ngành công nghiệp khác, đồng thời là thước đo trình độ phát triển kinh tế – kỹ thuật của mọi quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, hiện nhiều hãng điện tử lớn trên thế giới đã đầu tư xây dựng cơ sở sản xuất sản phẩm điện tử công nghệ cao như Samsung, LG, Foxconn, Fukang Technology, LG Display… Tuy nhiên, các doanh nghiệp sản xuất cũng phải đối mặt với rác thải điện tử. Làm gì để hướng đến việc phát triển bền vững nhưng thân thiện với môi trường?Công nghiệp điện tử là ngành công nghiệp trọng yếu trong nền kinh tế quốc dân, có vị trí then chốt và tác động lan tỏa mạnh mẽ đến các ngành công nghiệp khác, đồng thời là thước đo trình độ phát triển kinh tế – kỹ thuật của mọi quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, hiện nhiều hãng điện tử lớn trên thế giới đã đầu tư xây dựng cơ sở sản xuất sản phẩm điện tử công nghệ cao như Samsung, LG, Foxconn, Fukang Technology, LG Display… Tuy nhiên, các doanh nghiệp sản xuất cũng phải đối mặt với rác thải điện tử. Làm gì để hướng đến việc phát triển bền vững nhưng thân thiện với môi trường?

Thực tế, dù trải qua 3 năm ảnh hưởng bởi dịch bệnh, nhưng ngành điện tử Việt Nam vẫn giữ vững được tốc độ tăng trưởng cũng như kim ngạch xuất nhập khẩu.


Sự phát triển của ngành điện tử đã thu hút các nhà đầu tư lớn từ các tập đoàn đa quốc gia của Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc ở lĩnh vực sản xuất linh kiện điện tử.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng nhận định, tiềm năng cho ngành công nghiệp điện tử cũng kèm theo những thách thức mà ngành này đang phải đối mặt.

Rác thải điện tử có chứa rất nhiều hợp chất khác nhau, chủ yếu là kim loại và các hợp chất cao phân tử (đồ gia dụng cũ, hỏng; các vi mạch, bo mạch điện tử từ các thiết bị điện, điện tử cũ; các phụ kiện công nghệ cũ; các đồ dùng, thiết bị điện, điện tử khác đã qua sử dụng hoặc hư hỏng… gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Bên cạnh những thách thức trên, các doanh nghiệp điện tử cũng đang dần chuyển đổi phương thức sản xuất, lựa chọn công nghệ kỹ thuật tiên tiến, vật liệu có tính chất bền vững, bảo vệ môi trường trong quá trình hoạt động. Ngoài ra, nhu cầu thuê nhà xưởng “xanh” theo hướng cao tầng hiện nay của các doanh nghiệp cũng ở mức cao trước bối cảnh diện tích đất cho xây dựng nhà máy, nhà kho ngày càng hạn hẹp.

Và mô hình này đang ngày càng phổ biến với nhiều dự án hiện đang được triển khai xây dựng tại các tỉnh, thành lớn như TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Hải Dương và Bắc Ninh.

GS.TS Lê Văn Truyền chia sẻ, để hiện thực hóa tiềm năng và đạt được các mục tiêu trên, vấn đề cốt lõi là mỗi doanh nghiệp cần rà soát, điều chỉnh và thay đổi chiến lược phát triển trung hạn và dài hạn phù hợp với đường lối của Nhà nước, môi trường kinh doanh quốc tế, khu vực và trong nước để nâng cao năng lực cạnh tranh. Trong đó, vấn đề đầu tư cho hệ thống nhà xưởng, thiết bị sản xuất, kiểm nghiệm và hệ thống phụ trợ là rất quan trọng.

Tuy nhiên, việc thuê nhà xưởng “xanh” cũng chỉ trong ngắn hạn. Hiện nhiều doanh nghiệp trong nước đã ý thức và tính đến việc tự thân áp dụng khoa học tiên tiến trong việc đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, xây dựng nhà xưởng để thu hút khách hàng, giảm giá thành sản phẩm, tận dụng nguồn lực sẵn có đang chiếm số đông. Và một trong những nguồn cung nguyên liệu cho xây dựng các nhà xưởng “xanh” được nhiều doanh nghiệp lựa chọn là thương hiệu của NS BlueScope Việt Nam. Đây là doanh nghiệp đã có hơn 165 năm kinh nghiệm từ Australia.

Dựa trên sự nghiên cứu về các vấn đề chủ đầu tư thường gặp phải trong quá trình xây dựng nhà xưởng kết hợp cùng kinh nghiệm chuyên sâu trong lĩnh vực sản xuất tôn mạ, BlueScope đã phát triển nên giải pháp tôn mạ COLORBOND® for Panel dành riêng cho phòng sạch và vách kiến trúc, đáp ứng tối ưu các yêu cầu khắt khe nhất về độ bền, khả năng kháng tĩnh điện (với giải pháp cho phòng sạch), tính thẩm mỹ, khả năng bám dính lớp cách nhiệt cùng nhiều tiêu chuẩn khác. Qua đó góp phần cùng với các nhà sản xuất tấm sandwich panel cho ra đời các sản phẩm chất lượng cao theo đúng yêu cầu của chủ đầu tư.


Bình luận


Bài viết liên quan