TỪ TIÊU CHUẨN ASC HÀNG ĐẦU ĐẾN CHUỖI CUNG ỨNG THỊ TRƯỜNG KHO LẠNH

TỪ TIÊU CHUẨN ASC HÀNG ĐẦU ĐẾN CHUỖI CUNG ỨNG THỊ TRƯỜNG KHO LẠNH

Việc quản lý chuỗi cung ứng trở thành vấn đề “nóng bỏng”, đặc biệt là trong việc phát triển hệ thống kho lạnh để bảo quản sản phẩm. Đây là thách thức lớn đối với các doanh nghiệp trong các lĩnh vực nông thủy sản, dược phẩm… Bên cạnh đó việc hướng tới tiêu chuẩn ASC - một trong những tiêu chuẩn khắt khe trong việc nuôi trồng thuỷ hải sản cũng mang tới nhiều thách thức cho các doanh nghiệp.

Tiêu chuẩn ASC được xây dựng dựa trên 4 nền tảng chính là môi trường, xã hội, an sinh động vật và an toàn thực phẩm. Chứng nhận theo tiêu chuẩn ASC là sự xác nhận cấp quốc tế đối với thủy sản được nuôi có trách nhiệm, giảm thiểu tối đa tác động xấu lên môi trường, hệ sinh thái, cộng đồng dân cư và đảm bảo tốt các quy định về lao động.

Theo chia sẻ của bà Esther Luiten - Giám đốc thương mại toàn cầu tại Hội đồng Quản lý Nuôi trồng thủy sản (ASC) chia sẻ tại HỘI THẢO TIÊU CHUẨN ASC: HỘI NHẬP VÀ THỰC TIỄN: “Chương trình chứng nhận thuỷ sản toàn cầu được cập nhật có bước phát triển mở rộng lên thành “12” tiêu chuẩn trại nuôi”.

Hợp nhất 11 tiêu chuẩn loài nuôi thành 1 tiêu chuẩn duy nhất

ASC đang có những bước tiến bộ vượt bậc trong việc hướng đến mục tiêu để trở thành chương trình chứng nhận và dán nhãn hàng đầu thế giới đối với các loài thủy sản nuôi có trách nhiệm. ASC đưa sản phẩm thủy sản an toàn từ các trại nuôi ra thị trường, đồng thời hạn chế tối đa các tác động về môi trường và xã hội. Các tiêu chuẩn của Hội đồng Quản lý Nuôi trồng thủy sản (ASC - Aquaculture Stewardship Council) giúp các công ty, tổ chức thúc đẩy và xác định các loài cá nuôi trong trang trại đã được sản xuất có trách nhiệm.

Có thể nói tiêu chuẩn ASC như kim chỉ nam cho các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu thủy sản trước nhu cầu đòi hỏi ngày càng cao của thị trường. ASC đang thực hiện nhiều cải tiến lớn để tăng cường tiêu chuẩn, tài liệu và công cụ đảm bảo trại nuôi, nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi và doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng.

Tiêu chuẩn này bao gồm nhiều quy trình nuôi trồng thủy sản trên toàn cầu và xem xét cả khía cạnh môi trường và xã hội của nông trường để đảm bảo quá trình sản xuất có trách nhiệm. Điều này cung cấp các quy tắc cho việc thu mua, chế biến và kinh doanh các sản phẩm được ASC chứng nhận. Người tiêu dùng, nhà bán lẻ và doanh nghiệp hướng đến các sản phẩm có độ tin cậy cao, mở ra cơ hội tại thị trường quốc tế như Mỹ, Châu Âu, Trung Quốc và Nhật Bản.

Tiêu chuẩn ASC đóng vai trò lớn đối với doanh nghiệp, trang trại nuôi trồng thủy sản. Việc đạt chứng nhận này mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời.

Ngoài “câu chuyện” đầu tư về kho lạnh các doanh nghiệp thuỷ hải sản đều hướng tới quy trình chứng nhận của ASC bao gồm cá từ “trại nuôi đến đĩa ăn” để đảm bảo truy xuất nguồn gốc đối với tất cả các sản phẩm. Chứng nhận theo tiêu chuẩn ASC là sự xác nhận cấp quốc tế đối với thủy sản được nuôi có trách nhiệm, giảm thiểu tối đa tác động xấu lên môi trường, hệ sinh thái, cộng đồng dân cư và đảm bảo tốt các quy định về lao động.

Thấu hiểu tầm quan trọng của hệ thống kho lạnh, các doanh nghiệp thủy sản cũng đã nỗ lực đầu tư vào kho lạnh. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, không phải kho lạnh nào cũng đảm bảo yêu cầu. Có nơi bị gỉ sét, có chỗ bị bạc màu, bị đọng nước, ăn mòn… Điều này không chỉ là vấn đề thẩm mỹ, mà còn ảnh hưởng đến chất lượng bảo quản sản phẩm nói chung. Bởi thế, câu chuyện đầu tư cho kho lạnh không phải chỉ là vấn đề sẵn sàng chi ngân sách cho hạng mục quan trọng này, mà còn là lựa chọn giải pháp nào phù hợp và hiệu quả nhất.

Bà Trinh còn cho biết, “Các khu bảo quản của ngành thủy sản có 3 khu vực rõ ràng, bao gồm khu sản xuất, kho mát, kho lạnh, mỗi kho lại đòi hỏi các tấm panel khác nhau. Các sản phẩm tấm tôn COLORBOND® của NS BlueScope rất phù hợp để lắp đặt trong các phòng lạnh, vừa đảm bảo được tính thẩm mỹ, mà quan trọng hơn, còn cách nhiệt tốt, chống ăn mòn vượt trội, vượt qua được cả trong điều kiện môi trường khắc nhiệt nhất, như sát biển, KCN ô nhiễm…”.

Nhằm đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp NS BlueScope Việt Nam đã cho ra dòng sản phẩm COLORBOND® for Panel | Cool Room khác biệt nhờ công nghệ mạ ma trận 4 lớp Activate™ độc quyền tại Việt Nam. Bốn hợp chất được sắp xếp tại các vị trí chiến lược của công nghệ Activate™ giúp tăng cường khả năng chống ăn mòn bề mặt cho tôn tại mép cắt trong khu vực được rửa trôi hoặc không rửa trôi, bảo vệ thép nền trong những điều kiện môi trường khắc nghiệt nhất như phòng lạnh.

Bên cạnh đó, công nghệ Activate™ đã vượt qua các thử nghiệm quốc tế khắt khe cho kết quả chất lượng vượt trội như thử nghiệm phơi mẫu thực tế hơn 22 năm, thử nghiệm Q-Fog phun sương muối liên tục trong 2.000 giờ.

Có thể thấy đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của tiêu chuẩn ASC là điều kiện tiên quyết để thủy sản Việt Nam “vươn ra biển lớn”. Lựa chọn giải pháp bảo quản về kho lạnh sẽ giúp thủy sản xuất khẩu của Việt Nam đến được với người tiêu dùng tại các thị trường lớn, khó tính. Việc tuân thủ các tiêu chuẩn, kỹ thuật, công nghệ nuôi trồng, chế biến thủy sản theo hướng chất lượng cũng sẽ góp phần đưa sản phẩm của các doan nghiệp Việt Nam có vị trí vững chắc trên bản đồ cung ứng thủy sản thế giới.


Bình luận


Bài viết liên quan